Mộc nhân

Mộc nhân có nhiều loại khác nhau. Dưới đây tôi sẽ đưa ra các mẫu mộc nhân đặc trưng nhất của từng dòng phái vịnh xuân quyền.

 • Mộc nhân Hongkong Diệp Vấn:
  Mộc nhân của cụ Diệp Vấn là theo kiểu Hong kong chính thống, nghĩa là có ba tay, một chân và treo trên giá đóng vào tường. Theo như các cụ Yip Chun, Yip Ching và một vài học sinh dòng Yip Man kể lại, thì lý do là ở Hongkong chủ yếu là sống ở nhà cao tầng, hoặc trong các khu dân cư không tiện đào nền, nên làm giá theo kiểu đó.

13989561_328073177582666_870888973_n

 • Mộc nhân vịnh xuân lớp thầy Trịnh Quốc Định Ngọc Hà
  Mộc nhân của thầy Định (nhánh cụ Phùng) chính là mộc nhân Việt nam chính thống, ba tay, không chân, chôn dưới đất. Về kích thước của mộc nhân, thì theo các tiền bối Vĩnh Xuân nói lại là nên làm theo kích thước của người tập, chia làm ba phần thượng, trung và hạ, có hai tay ở ngang vai, một tay ở phần trung, và nếu có chân thì một chân chìa ra ở khoảng đầu gối.

moc-nhan-thay-dinh-ngoc-ha-01

Mộc nhân vịnh xuân nhánh cụ phùng (về kiểu tay)

Kiểu tay mộc nhân nhánh cụ Trần Văn Phùng, tay vo tròn giống tay người. đầu tay hình quả đấm

moc-nhan-lim-den-02_copy__16912_zoom

 • Mộc nhân thầy Trần Việt Trung – Tác giả Quyền Sư

Dòng phái: Ngô Gia Vịnh Xuân Quyền (Cụ Ngô Sĩ Quý)

Chủ nhiệm võ đường: Võ Sư Trần Việt Trung – Tác giả Quyền Sư

Mỗi một dòng phái vịnh xuân Việt Nam có một loại mộc nhân riêng biệt. Duới đây là hình ảnh cũng như Clip mộc nhân do Võ Sư Trần Việt Trung biểu diễn.

Mộc nhân vịnh xuân dòng cụ Trần Thúc Tiển

ngoài 3 tay và 1 chân, mộc nhân nhánh cụ Trần Thúc Tiển còn có thêm tay trán, và tay đòn ngang có treo 2 mộc nhân con mục đích để tập Lục Điểm Bán Côn

moc-nhan-go-lim-10

 • Mộc nhân Vịnh Xuân Ngô Gia:

Tay giữa mộc nhân chéo xuống đan điền, 2 tay trên ngang đầu ti ngực

moc-nhan

Mục đích tập mộc nhân

 • Tập khuôn tay: Tập các thế tay đỡ, đấm, chưởng, vít, tì, đẩy, giật sao cho đúng vị trí, tầm cao và khoảng cách.
 • Tập phát lực: Tập đánh vào mộc nhân để tăng khả năng phát lực khi dùng các thế đánh liên hoàn và phát kình xuyên thấu, tập lực cho các thế tì, miết, kéo ,đẩy, nâng.
 • Tập tiếp cận đối phương dưới các góc độ khác nhau: Phần này, các bài tập mộc nhân Việt nam theo tôi thấy thì ít chú ý, chủ yếu đứng đối diện với mộc nhân, hoặc xoay tại chỗ. Dòng Vĩnh Xuân Hongkong tập mộc nhân bao gồm việc đánh đối diện, xoay tại chỗ, đổi góc tiếp cận theo hai bên phải trái, ngay cả cùng một góc tiếp cận bên phải hoặc bên trái cũng có đổi thế xoay chân khác nhau, ví dụ như thế đổi từ Tản Đả sang Càn Trảm Thủ. Trong trường hợp tập tiếp cận này, chân của mộc nhân dòng Hongkong được dùng để tập vị trí đặt chân khi tiếp cận. Người tập phải dùng chân trước của mình để chặn chân mộc nhân, nhằm mục đích tập chặn chân đá lên của đối phương vào hạ bộ khi tiếp cận, tập tì gối, miết chân … Tập mộc nhân theo dòng Hongkong cũng rất chú trọng tới việc hướng tay của mộc nhân ở vị trí nào so với cơ thể mình, tập nhận xét xem giả sử cái tay mộc nhân dài ra, thì có vượt qua khỏi kỹ thuật chặn, đõ của mình hay không.
 • Tập đá: Mộc nhân Việt nam không có chân, nên số lượng các đòn đá có thể tập với mộc nhân tương đối hạn chế hơn so với dòng mộc nhân Hongkong. Ngoài ra, do đặc thù tập của dòng Vĩnh Xuân Việt nam (theo tôi biết) là không di chuyển góc mà chủ yếu là đứng, xoay tại chỗ, tiến, lùi, nên không tập các đòn đá dập xuống theo các góc khác nhau như dòng mộc nhân Hongkong.

Leave a Reply